Tuổi thứ 2 của Sâu

Bạn Sâu Kan nhỏ bé xinh yêu của cả nhà đã tròn 2 tuổi! Suốt một năm qua, bạn đã có rất nhiều thay đổi về thể chất và tinh thần. Tuổi thứ 2, em bắt đầu tập đi, tập cầm thìa xúc cơm ăn, tập cầm cốc uống nước; em tập nói và bắt đầu học về thế giới xung quanh em…

1. Bắt đầu từ mùa xuân năm nay, mẹ vẫn thường dẫn bạn ra khu vui chơi của trẻ con (aire de jeux) gần nhà. Mới đầu bạn còn e dè, sợ sệt, bạn chỉ chơi mỗi thú nhún và cái cầu trượt bé tí cho trẻ con. Sau quen rồi, bạn lân la lại chơi cây cầu trượt cao hơn, và thậm chí còn chơi cả chỗ leo dây cho các bé từ 3-6 tuổi. Chị Nhím ngày xưa mới đến đây, lúc ấy chị 4 tuổi, không dám leo một bước nào!

20140201-2

IMGP7131

20140805-2

Buồn cười ở chỗ là, trước mùa hè bạn Sâu không biết nói chữ “sợ”, bạn âm thầm leo dây không nói gì. Sau kì nghỉ hè, trò chơi này lại hoàn toàn mới với bạn, bạn vừa leo vừa hét ầm lên sợ, sợ; nhưng thấy mẹ chẳng nói gì, lại cặm cụi leo tiếp. Khoảng vài lần kêu như thế thì bạn thôi không còn sợ nữa!

Ngoài ra ở nhà bạn thường xuyên bắt chước chị. Mắt bạn lúc nào cũng dáo dác theo dõi chị, xem chị làm gì thì làm theo ngay! Thế nên mới có kiểu, chị đi học, bạn ở nhà lôi hết đồ chơi của chị ra ngồi tưởng tượng rồi nói linh ta linh tinh như lúc chị ở nhà vẫn làm. Tuy bạn chưa nói được nhiều, nhưng mỗi khi bạn chơi đồ hàng với búp bê, mẹ vẫn nghe loáng thoáng bạn thường xuyên nói 3 từ, papa, mama và bébé.

2. Tháng 5 năm nay lần đầu tiên cậu sang thăm Sâu và cả nhà cùng nhau đi xem công viên chủ đề Puy du Fou. Phải nói là một chuyến đi cực kỳ thú vị. Tại đây có những màn trình diễn ngoài trời cực kỳ hấp dẫn; những màn trình diễn này tái hiện lại cuộc sống của người dân nơi đây vào thời Trung cổ, có nhảy múa, có đám cưới, có đấu kiếm các kiểu. Hình ảnh, âm nhạc cực kỳ sống động.

Đấy là đối với người lớn, còn bạn Sâu thì sao??? Bạn ố, á không ngừng, nhất là mỗi khi có chú kị sỹ cưỡi ngựa từ bên trong hậu trường đi ra, cầm cây lao đi chiến đấu, biểu diễn bay nhảy trên lưng ngựa. Bạn thích chí lắm, vỗ tay không ngừng. Đã thế, lại còn vỗ vào miệng ba mẹ bắt cùng bình luận và giải thích cho bạn nữa cơ!

Kan at Puy Du Fou

3. Kì nghỉ hè năm nay đánh dấu một thay đổi quan trọng trong “cuộc đời” bạn Sâu: lần đầu tiên bạn được ra khỏi nước Pháp! Bạn cùng ba mẹ và chị đã có một kì nghỉ thật vui ở Budapest và Praha. Mẹ nghĩ, thực ra, bạn cũng chẳng hiểu lắm về việc di chuyển này, nhưng được ở cạnh ba mẹ 24/24h, được đi ra ngoài đường suốt ngày, đối với bạn thật là thích!

Lần đầu tiên bạn phải di chuyển rất dài và rất lâu, qua nhiều phương tiện, nhưng bạn không hề tỏ ra mệt mỏi, thậm chí còn phấn khích quá mức. Ví dụ như trên máy  bay bạn quá nghịch, cứ như con loi choi không chịu ngồi yên khiến mẹ rất mệt, muốn chợp mắt một chút cũng không được. Đến nỗi mà, cuối cùng, chị và mẹ phải thay lời 1 bài hát dành cho Sâu mới hợp:

Alouette, méchante alouette

Je te plumerai la tête,

Je te plumerai la tête,

Thực ra lời bài này là gentille alouette (chim sẻ tốt bụng) cơ, nhưng chị đổi thành méchante (độc ác) mới hả giận! Và mẹ khoái trá hát bài này!

Suốt 2 tuần du lịch, bạn Sâu tỏ ra là 1 cô bé có tố chất “phượt” rồi. Cứ khoẻ thì bạn chơi, đòi tụt xuống đi bộ, đói thì đòi ăn, mệt thì leo lên xe đẩy ngủ, chứ bạn không hề khóc hay đòi ba mẹ bế lúc nào. Chuyện ăn uống với bạn cũng rất ổn. Vào nhà hàng mỗi người một ghế, một bát một thìa cứ thế phần ai người ấy ăn, ba mẹ không phải lo lắng nhiều. Cứ ngoan thế này chắc chắn bạn sẽ còn được theo chân ba mẹ và chị đi nhiều nơi nữa!

20140826-9(x)

20140830-24

Photos - 4101

Ngoài việc đi du lịch thì kỳ nghỉ tại La Rochelle cũng đáng nhớ lắm. Vì nhà Sâu ở cách biển có vài bước chân, năm nay lại nóng nên bạn ý được tắm biển khá nhiều. Bạn thích tắm lắm, cứ hễ xuống nước là bạn không muốn lên. Bạn cứ một mình một phao y như con ếch nhỏ.

20140724-2

20140607

4. Một điều tiến bộ nữa ở Sâu là bạn có thể tự chơi một mình khi ở nhà. Trong tuần bạn thường đi học một vài buổi, hôm nào lớp đông quá thì bạn phải ở nhà với mẹ. Chỉ cần mẹ chơi với bạn một lúc là bạn không cần mẹ nữa, mẹ có thể yên tâm ngồi làm việc, còn bạn chơi việc của bạn. Chỉ khi đến tầm trưa bạn bắt đầu đói thì bạn mới hét ầm lên, chạy vào bếp lục tủ đòi ăn. Có cái ăn ấm bụng rồi, bạn lại tiếp tục chơi.

Mẹ nghĩ được thế này là nhờ rất nhiều vào việc bạn đi trẻ sớm. Ngoài chuyện tự chơi một mình, bạn Sâu còn tự mặc quần áo, tự đi giày dép, sắp xếp đồ chơi sau khi chơi (do mẹ bắt chứ ko tự), tự ăn, tự uống, tự ngủ. Mẹ còn mong gì hơn!!!

Photos - 4013

Photos - 3812

Photos - 4058

20140908-2

5. Có một điều duy nhất khiến ba mẹ thỉnh thoảng hơi buồn là Sâu chậm nói. Đến bây giờ tuy bạn hiểu rất nhiều, bạn hiểu cả khi ba mẹ nói tiếng Việt và cả khi cô giáo nói tiếng Pháp, nhưng bạn chẳng nói mấy.

Về tiếng Việt, bạn chủ yếu nói một từ. Các từ hầu hết liên quan đến việc ăn uống (haha) và các con vật hoặc quần áo, đồ chơi.  Thỉnh thoảng bạn nói được 2 từ như ba/mẹ đâu, mẹ bế, em đau, em sợ… hoặc 3 từ như xin lỗi ba/mẹ/chị, ba đi làm, chị đi học, Sâu đi xu-xét (Sucette- tên trường của Sâu). À, thỉnh thoảng Sâu lại chạy đến mách mẹ “chị mắng”.

Tiếng Pháp bạn cũng chỉ nói được vài từ liên quan đến con vật và đồ chơi và 1 vài câu (mẹ đoán là) các cô thường nói trên lớp như là: C’est pas ca; C’est pas possible; il est là.

Giờ bạn lại có kiểu khái quát lên, dùng 1 cấu trúc cho tất cả. Mới đầu bạn nói papa, il est là (ba đây rồi), thì giờ bạn nói “sữa est là”, “mẹ est là”, “doudou est là”. Câu Papa il est là bạn học được là do ngày nào ba đến đón bạn ở lớp, bạn cũng nhìn vào các bạn rồi chỉ vào ba rồi hét ầm lên Papa, papa cho tới khi cô giáo nói Oui, je sais, ton papa, il est là (Ừ, cô biết rồi ba của con đến rồi).

IMGP1244

6. Lần đầu tiên mẹ tổ chức sinh nhật cho Sâu ở lớp, bạn chả biết gì cả. Bạn cứ thộn mặt ra không thốt nên lời khi thấy cả lớp cùng hát rồi cô giáo mang bánh ra bảo mình thổi nến, hihi. Hi vọng rằng sinh nhật năm Sâu bạn sẽ biết hôm nay mình là trung tâm của vũ trụ, mình sẽ thổi nến và ước một điều, hihi.

Kan's second birthday

Kan's second birthday

Advertisements

4 thoughts on “Tuổi thứ 2 của Sâu

  1. Yes, you’re right. I wrote about her year 2 in recap.
   1. How she learns to play kid slide over the time, changing from a small to a bigger one.
   2. She went to Puy du Fou and got excited with the shows.
   3. She traveled out of France for the first time, to Budapest and Praha!!! Also, she enjoyed going to the sea very often this summer!!!
   4. She now can play all on her own. That helps a lot because I work from home and she doesn’t go to the nursery school very often.
   5. Well, she talks late. Now she is 2 but only speaks a few French and Vietnamese and some simple sentences!
   6. Her birthday party at the nursery school, she couldn’t figure out what was going on! I tried to explain to her but she kept silent and didn’t want to blow the candles.

  2. Oh, so funny that she didn’t want to blow the candles ^^ Thanks for the translation 🙂
   It is normal for a kid who is being raised “bi-langue” or “multi-langue” to start a little later with speaking. Because she is observing and listening more, thinking about the difference, when to speak what. Don’t worry, I have worked a lot with children her age. It can be that later on in school the teachers are going to recommend stop speaking Vietnamese to her, because there’s a big chance she will be a bit behind on french in school. Don’t listen! The French society is uncomfortable with bright kids like your daughter. What does it matter if she is a little behind at a young age. She will be the only one in her class to speak two (or more) languages currently when she’s a “ado”. Now who’s behind? 😉 You go mom!

  3. You are totally right!!!
   I would never think of stopping Vietnamese to her, and our goal is that she will grow up speaking 2 languages. We speak VNese with her at home while she acquire French at school. We did the same thing with her sister when she came to France 3 years ago. At first, she didn’t speak any French, but then with a little help from her teacher, now she speaks French very well! I believe the kids growing up bilingual on their own way; the only thing we can do is to be consistent with the language we choose to use with them.

Please share your thoughts : )

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s