Đi chung xe: Đắng lòng phận lên voi xuống chó

Carpooling_7e52f8_231682

Từ dạo nọ, bạn Lê tự dưng có việc để làm sau thời gian bầu bí nghỉ đẻ, bạn vui lắm. Ấy thế nhưng đắng lòng một nỗi là chỗ bạn đi làm cách xa nơi bạn ở những 148 cây số, đắng lòng hơn, bạn Lê chẳng biết lái xe và tiền vé tàu đi về không hề rẻ. Vậy, giải pháp cuối cùng cho bạn Lê là “đi chung xe”.


Hay còn gọi là “covoiturage” or carpooling or lift-sharing or whatever :D. Đây là hình thức di chuyển cực kỳ phổ biến ở nước Pháp. Ví dụ, một anh có việc đi từ thành phố A đến thành phố B. Để giảm bớt chi phí xăng xe và đường bộ, anh đăng tin trên 1 trang web rằng lịch trình của anh thế nọ thế kia, xe anh có 3 chỗ, có ai đi cùng anh không thì gửi tiền đây cho anh. Còn những đứa ko có xe và cần đi như mình đây, cũng vào trang web, tìm 1 chuyến đi thích hợp và đăng ký, trả tiền. Sau đó hai bên sẽ có số điện thoại của nhau để tiện liên lạc & hẹn hò.

Về phía anh lái xe, có anh dễ tính, cần phơm ngay lập tức đồng ý cho mình đi cùng; có anh kén chọn từ từ hẵng đợi anh vào kiểm tra profile mày rồi anh mới trả lời. Thường mấy “anh” cẩn thận như này là các em gái trẻ và mới lái, cẩn thận là đúng rồi; còn bản thân mình là phụ nữ nên cũng chả bao giờ bị từ chối, hehe. Thế nhưng về phía hành khách như mình, cũng khó tính ra phết. Xe anh nào mà hút thuốc với cả chở pet là mình ko thích; xe anh nào mà cũ quá là mình cũng không chọn; mà giữa vài options ngon ngon thì mình sẽ chọn anh nào có nhiều review tốt hehe. Kiểu thế. Suốt nửa năm qua mình đi lại hơi bị nhiều, nên cũng lắm chuyện dở khóc dở cười.

Người Pháp nói chung là rất cởi mở, vui vẻ, và thích nói chuyện. Đấy có lẽ là lý do mà họ thích tìm người đi cùng, để có ai đó buôn chuyện suốt dọc đường. Thỉnh thoảng mình hứng chí lên mình cũng hầu chuyện các anh các chị, với người nào biết nói tiếng Anh thì cứ gọi là buôn xuyên lục địa, nếu không thì cũng là một cơ hội để luyện thêm tiếng Pháp, mà các anh chị ấy lại hết sức nhiệt tình giúp đỡ, thậm chí còn tỏ ra sung sướng :v. Câu chuyện đôi khi cũng rất là enriching và mình học thêm được nhiều thứ, khi những người đi cùng mình là giảng viên đại học, là những nhân vật tương đối thành đạt hoặc là sinh viên. Nhưng đắng lòng một nỗi cho các bạn đi cùng mình nhiều khi mình mệt quá vì thường phải dậy sớm và làm việc xuyên trưa cho nên cứ lên xe được một chút là mình mệt quá lăn đùng ra ngủ rồi.

Lúc lên voi nhất là khi những xe đi cùng toàn là “xế” xịn, nào là Audi A7, nào là MiniCooper, nào là Lexus, xe lả lướt êm ru không tiếng động, lướt rond point cứ gọi là chóng cả mặt. Mà đi kèm với xe xịn hẳn nhiên là xế xịn, vui vẻ, cởi mở, đã thế lại còn tốt bụng, thường là đưa về đến tận nhà. Xuống chó là khi được lên hẳn xe camion, là cái kiểu xe mà có 3 chỗ ngồi ở trên rồi phía sau chở hàng hẳn. Mình đã cẩn thận lựa chọn đi cùng một em gái xinh tươi hăm mốt tuổi; nhưng sai lầm là không xem xe của ẻm (vì nghĩ con gái thường xe sạch sẽ và ổn), không ngờ em lại chơi hẳn xe camion đi đường dài mới sợ! Cùng ngày hôm ấy lại gặp thêm một em gái khác tuổi mới đôi  mươi có con xe vô đối cực kỳ là mỗi lần muốn đóng cửa xe em phải xuống tấn hò dô ta cùng đẩy :))))))

Lên voi là lúc gặp phải tài xế dễ tính, ví như đưa đón tận nơi, ví như có đến muộn mươi mười lăm phút cũng no problem. Xuống chó là lúc gặp phải chị già khó tính, muộn 5′ thôi mà chị mắng nhiếc mấy câu mới hả, dù mình đã xin lỗi liền mồm. Lên voi là lúc gặp được anh tài tay lái lụa, đi nhanh về chóng; đen là gặp phải mấy anh chị không thuộc đường đi lòng và lòng vòng gặp phải đoạn tắc thì ôi thôi, muộn họp những 30′ có đau lòng không?

Và lúc đen nhất là lúc gặp phải những chuyện đau tim như này. Thường thì mình chọn đi với lái xe nữ, dù sao cũng cảm thấy đỡ ngại. Một lần nọ, chọn xe xong rồi thì nhận được tin nhắn là bạn của bạn ấy sẽ lái xe, mình cũng ok ko nghĩ ngợi gì vì tưởng 2 người đi cùng nhau. Đến hôm sau thì mới ớ là một chú của nợ nào đó lái xe, xe thì lởm, người thì nhếch nhác, lại toàn mùi thuốc lá, trên xe mỗi  mình là nữ ối giời ơi. Suốt đường đi mình không dám chợp mắt một phút nào; được nửa đường thì phát hiện ra đường này rất khác những lần mình đi thì ôi mình đứng hình lẫn cả đứng tim không nói được câu nào. Anh lái thấy mình tái mặt liền hỏi “mày có ok không?”, mình thẽ thọt, “tao ko ok lắm đâu, mày lạc đường à?”. Anh kia mới phá lên cười bảo là tao định đi đường tắt cho ngắn hơn mà không tìm thấy đường tắt, giờ lại ra đường chính đi. Rồi lại cười khùng khục, mình thì thấy chả buồn cười gì cả!

Lần khác, mình ko có lựa chọn nào, phải đi với một em gái 18 tuổi. Bạn chồng an ủi rằng mấy đứa đấy mà có bằng rồi thì lái tốt lắm vì nó đã qua 3 năm lái cùng người có kinh nghiệm. Ấy thế nhưng lên xe mới vỡ lẽ đây là lần đầu tiên bạn ấy lái đi xa, và chẳng biết đường, tất cả phụ thuộc vào GPS. Đã thế, lái được 1/3 quãng đường thì đèn báo đỏ liên tục nhấp nháy trên xe. Ối giời ơi, em gái, à cháu gái, phải tấp xe vào chỗ nghỉ, gọi điện cầu cứu papa, lại mới vỡ lẽ lần 2 là đi chơi không được sự đồng ý của bố mẹ, bị bố quạt cho một trận tơi bời qua điện thoại. Sau khi được bố chỉ dẫn cho làm gì làm gì; cháu lại tấp hành khách lên xe phi tiếp đến chỗ nghỉ mới để sửa sang gì đó. Ối giời ơi, suốt cả quãng đường mình vừa cầu trời khấn phật, vừa lầm bẩm chửi rửa cháu gái kia, nếu cô mà có mệnh hệ gì thì cô về cô ám mày chết cháu ơiiiiiiiiii. Ì ạch bò mãi hơn 2 tiếng rưỡi cũng bò về được đến nhà. Đúng là một trận mất hồn, từ đấy mình thề, chỉ đi với đứa nào có ít nhất 5 review tốt.

Thế đấy, các bạn thấy có đắng lòng không? Hai ngày hôm nay mình làm liền tù tì 4 chuyến covoiturage, đúng mấy cảnh lên voi xuống chó luôn nên mới đắng lòng quá sinh ra cái note dài thòng này. Bình thường mình chả có hứng viết dài đâu. Đắng lòng, nhưng cũng là những trải nghiệm hay!

 

Advertisements

Please share your thoughts : )

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s