Đáng yêu mỗi ngày

Tôi tự nhận thấy mình là một bà mẹ hơi mắc chứng “cuồng con”. Tôi sung sướng quan sát con tôi lớn mỗi ngày, vui vẻ chơi đùa cùng nhau, làm những trò trẻ con ngốc nghếch; rồi cần mẫn, tôi ghi lại hầu hết những gì tôi thích (và đôi khi không thích). Tôi nghĩ, sau này lớn lên, con tôi hẳn sẽ thích thú đọc lại những điều này về chúng.

1. Mùa đông vừa rồi, con gái lớn của tôi thường đi tất mỗi bên một màu. Không phải vì con lười tìm tất bơi 2 chiếc của cùng 1 đôi luôn được lồng vào nhau, mà đơn giản vì con thích thế!

2. Con gái lớn rất thích nuôi một con chó hoặc một con mèo, nhưng ba mẹ nàng hữa rằng đến năm 10 tuổi, khi con có thể chăm sóc cho chúng thì ba mẹ mới mua, vì hiện giờ ba mẹ đã quá bận rộn chăm sóc 2 nhóc con rồi. Con gái đồng ý, và tự biến em gái mình thành chó hoặc mèo mỗi khi chơi cùng nhau. Cô em gái cũng hài lòng lắm, hễ chị gọi Coca thì cô em biến ngay thành con chó, nếu chị gọi Minou thì em sẽ cuộn tròn ngoan ngoãn như một con mèo!

3. Con gái lớn có 2 con doudou để ôm mỗi khi ngủ, con cừu có trước, con cú có sau nên dù sao con vẫn yêu con cừu hơn. Cô em, thỉnh thoảng gây sự lại muốn ôm con cừu của chị để ngủ. Tất nhiên không bao giờ được đồng ý vì nếu không có cừu thì cô chị thường rất khó ngủ. Những lúc cô chị tốt bụng sẽ cho em mượn con cú, và cô em đành tạm hài lòng. Thế nên thỉnh thoảng vào buổi trưa lúc chị đi học, cô em lại “tranh thủ” mượn cừu của chị để ôm ngủ.

Cô em cũng có doudou của riêng mình, 1 bạn thỏ, 1 bạn gấu và 1 bạn búp bê. Khi đi ngủ, em thường ôm một hoặc cả 3. Lúc nằm xuống thường cẩn thận cho cả ba em kê tay mình, rồi đắp chăn cho các em mới yên tâm cho mẹ tắt điện. Sáng ngủ dậy kiểu gì cũng phải ôm cả ba em ra khỏi cũi cùng mình, rồi bắt mẹ bế cả 4.

Có một lần ngay trước giờ đi ngủ cô em tìm được 1 quả bóng nhỏ, chưa kịp chơi đã phải ngủ rồi nên nhất quyết đòi mang vào cũi. Mẹ đồng ý. Khoảng 30 phút sau mẹ nghe nàng khóc ầm lên, hoá ra là bắt đầu ngủ say rồi thì bóng rơi ra khỏi tay. Giật mình tỉnh dậy không tìm thấy bóng nên khóc.

4. Trước đây, mỗi khi buồn, cô em thường sờ rốn. Giờ lớn rồi, không làm thế nữa. Mỗi khi bị mẹ mắng, cô em lại vừa khóc lóc vừa gọi tìm doudou để ôm vào lòng. Ôm một lúc sẽ thấy đỡ buồn và tự nín khóc.

5. Có lần cả nhà đang dừng xe trên đường thì xe cứu thương đi qua. Con gái bé từ từ nói Ba bùm Ba bùm Ba bùm, giả vờ làm tiếng xe cứu thương. Nghe yêu chết đi được!

6. Con gái bé đã biết nhảy 2 chân nên rất thích chơi các trò nhảy nhót. Con để chiếc vòng (dùng để lắc) giữa nhà rồi đếm 1, 2, 3 và nhảy vào. Mỗi lần nhảy được cả 2 chân vào trong vòng thì reo lên: Voilà.

7. Cũng với chiếc vòng này, hai chị em nghĩ ra trò chơi xiếc thú. Cô em cầm vòng, 1 tay chỉ qua vòng rồi nói: Allez, le petit chien. Cô chị giả vờ làm con chó nhảy qua. Sau mỗi lần thế, cô em lại nói: Bravo, petit chien! Sau đó lại đến lượt cô em làm chó.

8. Em và chị cùng chơi đồ chơi. Mỗi đứa một món rồi đối thoại với nhau. Chị hướng dẫn em lúc thì nói thế này, lúc khác lại nói cách khác. Giọng chị lúc nhẹ nhàng, lúc cứng rắn. Còn giọng đứa em thì cao vút, the thé, nghe chẳng khác gì mấy nhân vật trong phim Mickey. Ba mẹ cùng lúc đều thốt lên: – Giọng Sâu nghe khiếp quá.

Trước đây, lúc cô em mới bắt đầu biết chơi đồ hàng role-play với chị, hai chị em thường hay chơi trò papa và các con. Chị đóng vai papa thì quát mắng, em đóng vai con thì khóc hời khóc hỡi, sau đó ba lại dỗ dành. Hồi đầu, mẹ ở phòng khác làm việc hoặc nấu ăn, cứ tưởng là có chuyện gì, vội vàng chạy vào xem mới vỡ lẽ.

9. Cô em đang tập ngồi bô. Vì đang tập nên nhiều khi sốt ruột, vừa ngồi xuống bô đã đứng dậy rồi. Thế nên mẹ thường phải đứng bên cạnh kiểm tra. Một lần, cô nàng tè xong, đứng dậy rồi nói: Parfait!

10. Cô em có kiểu trả lời qua chuyện rất dễ thương. Mẹ hỏi gì nghe là lạ, ko cần suy nghĩ đều trả lời ngay: Ờ, sais pas (không biết). Buồn cười là bao giờ chữ ờ cũng được kéo dài, ra vẻ em đã nghĩ rồi mà ko tìm thấy câu trả lời mẹ ạ.

Nhimsau

Advertisements

3 thoughts on “Đáng yêu mỗi ngày

Please share your thoughts : )

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s