Năm học mới

Mẹ chẳng nhớ gì về những ngày khai giảng mẫu giáo ở Pháp của Nhím cả. Cứ thế ngày đầu năm dắt con đến lớp trao cho cô rồi mẹ đi về. Cuối năm mẹ đến cảm ơn cô một câu và tặng quà, thế là cả năm gặp cô 2 lần. Không như ngày Nhím đi học mẫu giáo ở Việt Nam, ngày khai giảng hoành tráng, tưng bừng văn nghệ múa may, con thì đứng khóc như ri trên sân khấu. Cấp 1, cấp 2 thậm chí còn náo nhiệt hơn, không khí vui như ngày hội. Ngày hôm nay trên FB của mẹ ngập tràn hình ảnh các bạn đi khai giảng, thật rực rỡ, thật vui, thật háo hức.

Ở Pháp thì hoàn toàn khác. Chả biết trên phố lớn thế nào, chứ dưới tỉnh lẻ nhà Nhím, ngày khai giảng chỉ là ngày đầu tiên đến trường sau một kì nghỉ hè dài, hình như bố mẹ vui hơn lũ trẻ. Ngày 01/09 khai giảng thì ngày 31/08 thầy cô mới đi họp thì làm sao có thể kịp chuẩn bị lễ khai giảng cơ chứ. Mẹ nhớ, chỉ duy nhất năm Nhím vào vỡ lòng có khai giảng, có thầy hiệu trưởng lên nói đôi lời chào mừng, sau đó thầy chơi đàn cho mấy anh chị lớp lớn hát. Thế rồi ai về lớp nấy, năm học bắt đầu. Năm nay có lẽ cũng có khai giảng riêng cho lớp vỡ lòng, chứ cỡ “ma cũ” như Nhím thì mẹ chỉ dắt tay đến chào thầy, hỏi thăm và gửi gắm thầy đôi câu rồi mẹ con hôn nhau chíu chít tạm biệt. Đơn giản, thế là xong.

Nhưng năm nay với ba mẹ Nhím là một “tuần” khai giảng vất vả. Mẹ phải đi đăng ký học nhạc và hoạ cho Nhím, hai khoá này cũng bắt đầu và kết thúc như học văn hoá ở trường. Bạn Nhím, dù đã không thể có mặt tại buổi kiểm tra đầu vào lớp nhạc ở Nhạc viện (mà mỗi năm chỉ được đăng ký 1 lần), đã may mắn vượt qua kì kiểm tra thứ hai, gọi là đỗ vớt. Mẹ mừng chảy cả nước mắt, vì nếu lỡ năm nay, lại muộn thêm 1 năm nữa.

Năm ngoái ba mẹ cũng bỏ lỡ kì đăng ký lớp vẽ cho Nhím. Cũng như nhạc, mỗi năm chỉ có 1 lớp, đăng ký vào 1 ngày, mỗi lớp 10 cháu. Mẹ chọn giờ học nhạc cho Nhím xong tất tả chạy qua chỗ học vẽ để xếp hàng. Trần đời từ hồi siêu âm Nhím ở ông Cường đến giờ mẹ mới phải đi xếp hàng lâu đến vậy. 10h mở cửa, 9h30 mẹ đến mà hàng đã dài. Chờ mãi, chờ mãi mới được vào trong phòng, tưởng thế là được đăng ký, ai dè phải chờ thêm 20 người nữa. Cuối cùng, sau 4 tiếng mệt mỏi, Nhím cũng được đi học vẽ. Cái sự học mới gian nan làm sao!!! Còn lớp cầu lông nữa, giao hết cho ba Văn. Sáng nay lúc đứng xếp hàng cũng gặp thầy cầu lông đi đăng ký học cho con, thầy bảo thứ 6 tuần sau đến học nhé.

Còn Sâu, năm nay em vào mẫu giáo!!! Có nghĩa là Sâu sẽ đi học cả ngày, từ thứ 2 đến thứ 5, có nghĩa là mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn để làm việc. Mẹ đã mong ngày này biết bao nhiêu! Nhưng hình như Sâu còn mong hơn mẹ, vì đi học mẫu giáo, có nghĩa là Sâu sẽ được ngồi xe bus cùng chị để đến trường.

Việc đăng ký học mẫu giáo cho Sâu được làm từ cuối nặm trước. Lúc cầm tờ giấy nhập học cho Sâu, ba mẹ cứ rưng rưng, nghĩ không ngờ có ngày con mình lại lớn thế này rồi, trông nhí nhố thế kia, nói năng thì ngọng líu ngọng lô không hiểu sẽ học kiểu gì. Nhất là từ ngày ở Việt nam sang, Sâu đã quên tiệt tiếng Pháp, chỉ có tiếng Việt làm giỏi.

Buổi sáng khai giảng cho lớp Bé (nhất) được bắt đầu muộn hơn các lớp khác 1 tiếng. Mất mấy phút ban đầu bỡ ngỡ, Sâu cũng lao vào chơi với các bạn. Ba mẹ chào Sâu đi về vui vẻ không một giọt nước mắt. Mẹ cũng quên béng mất phải nói với cô là Sâu dốt tiếng Pháp lắm, nhưng tặc lưỡi thôi kệ, Sâu sẽ biết cách tự xoay xở.

Ngày thứ 2, Sâu bắt đầu được đi xe bus cùng chị. Cả hai chị em đều sung sướng lắm. Buổi chiều về nhà, chị báo cáo rằng “Sâu cứ đần mặt ra ngồi nhìn xung quanh. Xe cứ dừng là Sâu lại hỏi “đã đến chưa, đã đến chưa? Nhưng mà trên xe có 4 bạn khen Sâu xinh đấy”. Ngày thứ ba, chị bảo “Sâu hết đần mặt rồi, bây giờ Sâu đã bắt đầu chơi trên xe. Cứ ra đến chỗ đợi xe bus đi về là Sâu lao vào ôm chầm lấy em.” Sâu quả thật là may mắn vì có một bà chị tốt bụng!

Về phần Sâu, dường như từ ngày đi học Sâu vui hơn. Ngày nào về cũng nhảy nhót, toe toét và líu lo kể chuyện. Thậm chí về nhà ăn uống và ngủ nghê cũng ngoan hơn lúc trước. Thành tích lớn nhất của Sâu sau 1 tuần đi học là ko tè dầm một bữa nào, điều làm mẹ lo lắng nhất khi Sâu vào mẫu giáo, chỉ sợ tè dầm lúc ngủ cô lại trả về địa phương.

Mẹ mong hai con gái của mẹ sẽ có những ngày thật vui ở trường, học được nhiều điều mới, điều hay, có thêm nhiều bạn tốt. Hi vọng những ngày đến trường sẽ là kỉ niệm thật ngọt ngào của hai con.

20150828-28//embedr.flickr.com/assets/client-code.js

20150828-30//embedr.flickr.com/assets/client-code.js

Advertisements

Please share your thoughts : )

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s