Chuyện Nhím: Bao giờ có nhiều tiền

Bạn Nhím thuộc dạng ngây thơ về chuyện tiền nong, mặc dù đã được học qua loa ở lớp, nhưng vẫn không thực sự hiểu về giá trị đồng tiền, thế nào là nhiều, thế nào là ít, thế nào là giàu là nghèo.

Ngày còn bé, lúc ở nhà ông bà, ngày Tết được mừng tuổi, bạn Nhím còn từ chối, bảo rằng “Em có nhiều tờ lắm rồi, em không lấy nữa đâu!”. Lúc ấy, chắc bạn chả hiểu tiền để làm gì mà sao người lớn cứ cho mình. Sang bên này ngày Tết bạn cũng được mừng tuổi, nhưng bằng tiền Việt Nam, bạn cầm chơi chơi một lúc rồi cũng quên mất, vì đằng nào cũng chẳng dùng vào việc gì. Ba mẹ thì thường quên mất thói quen mừng tuổi con cái vào ngày đầu năm.

20150816-2

Lớn lên một chút, khi bắt đầu rụng chiếc răng đầu tiên, bạn Nhím được nhận 1 euro từ “bà tiên răng”. Từ giờ phút ấy, bạn có tiền riêng bỏ túi. Bạn để dành số tiền bà tiên răng tặng vào những dịp rụng răng để mỗi lần đi chợ đồ cũ có thể tự mua cho mình một món đồ chơi. Có lần bạn Nhím rụng răng bất ngờ quá, “bà tiên răng” không có đồng xu nào cả, liền cho Nhím những 5 euros, làm bạn sung sướng vô cùng. Lúc ấy tự thấy mình giàu có lắm.

Tuy nhiên, lớn thêm chút nữa, răng cũng thay gần hết rồi mà tiền thì cũng không nhiều thêm là bao, trong khi nhu cầu mua sắm ngày một tăng lên, bạn Nhím bắt đầu nghĩ cách kiếm tiền. Đầu tiên bạn nghĩ bạn sẽ bát bớt đồ chơi của mình đi, những đồ mà bạn đã từng mua ở chợ đồ cũ, nay chán rồi không muốn chơi nữa. Cũng được một khoản, nhưng không nhiều. Cần phải làm gì to tát hơn cơ.

Sau khi đi dạo một vòng chợ đêm thường mở vào mùa hè ở thành phố La Rochelle và các cửa hàng hand-made, bạn thấy mình cũng có tí khả năng, bạn tính với mẹ rằng sau này cũng sẽ mở một cửa hàng. Cửa hàng của bạn sẽ bán sách tranh bạn viết và minh hoạ, tranh bạn vẽ và tượng bạn nặn. Lúc bạn nói chuyện với mẹ, bạn cũng có kha khá tượng rồi; nhưng không ngờ sau kì nghì hè, hơn nửa trong số tượng của bạn đã hỏng hết; vậy là kế hoạch vơi đi một nửa. Bạn lại nghĩ cách khác, song song với việc kinh doanh, bạn sẽ mở workshop hướng dẫn bọn trẻ con nặn tượng, vẽ và làm các đồ thủ công; đứa nào muốn tham gia trả bạn 3 đồng, muốn mang sản phẩm về trả thêm 3 đồng nữa. Mẹ xin ghi nhận kế hoạch start-up được nhen nhóm từ năm 6 tuổi. Cái khó là, giờ còn phải đi học, lại chưa đủ tuổi làm việc, nên thôi cứ học đã, bạn Nhím tính đến khoảng 20 tuổi học xong rồi sẽ bắt đầu. Đến lúc ấy, chắc cũng đủ tranh ảnh tượng tiếc để bán rồi.

Nhưng trong thâm tâm vẫn cần tiền!!! Thật may, năm nay mẹ cho đi học đàn. Ngày nào mẹ cũng bắt tập đàn 10′. Mẹ bảo phải tập tành chăm chỉ mới giỏi được. À phải rồi, khi nào mà em biết kéo đàn rồi ấy mẹ, em sẽ mang đàn ra kéo ở ngoài đường. Vừa là tập đàn, vừa là kiếm tiền, thế là em sẽ có nhiều tiền, em sẽ có nhiều tiền hơn cả Evana (bạn học cùng lớp). Bạn ấy có những 200 euros cơ đấy, mà toàn là bà tiên răng cho. (Khiếp, không biết bạn ấy rụng mấy hàm răng rồi, mẹ nghĩ thầm). Nhưng quả thật, ôi trời ơi, cái đầu óc non nớt bé xíu 8 tuổi mê tiền giống mẹ rồi.

Mà nhiều tiền để làm gì? Để mua đồ chơi video! Bởi mỗi lần đưa catalogue cho mẹ xem, mẹ đều bảo ko xem đâu vì đằng nào mẹ cũng chẳng mua. Thế rồi mẹ nghe Nhím nói với Sâu thế này:

– Sâu, em chọn đi. Em thích đồ chơi (video) nào? Sau này chị có tiền, chị sẽ mua cho mình một cái, cho Sâu một cái.

Đúng kiểu, em đừng lo, mẹ không cho, đã có chị đây rồi!!!

IMG_2308

20150530-7

20150503

20150818-3

Advertisements

Please share your thoughts : )

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s