Kỳ nghỉ thu

Kết thúc kì nghỉ 2 tuần đầu tiên của năm học, hẳn là Nhím Sâu đã có những ngày rất hài lòng.

20151023-27

Không còn những buổi sáng đang say ngủ bị mẹ vào phòng lôi dậy, hò hét đánh răng rửa mặt rồi bắt ăn sáng nhanh để còn thay quần áo chạy ra bến xe bus kẻo muộn, giờ thì hai chị em thích dậy lúc nào thì dậy. Thế mà kì lạ chưa, chẳng chịu ngủ say, đúng 7h30 như thường lệ là Sâu đã trèo sang giường chị Nhím cười khinh khích. Thậm chí, thỉnh thoảng mẹ còn nghe Sâu đánh thức chị với lời mời hấp dẫn:

– Chị Nhím ơi, Sâu dậy rồi, chị dậy chơi đi.

Thế là hai chị em tha hồ “mở tiệc” trong phòng; mẹ yên tâm ngủ tiếp ở phòng bên, đằng nào cũng chẳng cần dậy sớm, mẹ gác việc lại để làm baby-sitter cho hai chị em. Nhưng mẹ cũng không hẳn là phải làm “trông trẻ” cả ngày, vì mẹ có trợ lý đắc lực là chị Nhím, nên mẹ đỡ vất vả hẳn.

Chơi một lúc là chị Nhím biết đến giờ phải ăn sáng; chứ chị không bao giờ để hai chị em nhịn đói đến lúc mẹ thức dậy. Chị biết giúp Sâu đánh răng rửa mặt. Chị biết chuẩn bị đồ ăn sáng cho hai chị em, lúc thì ngũ cốc, lúc thì bánh mì và xúc xích. Chị biết phải pha sữa sô-cô-la cho cả hai chị em, sáng nào cũng phải uống sữa mới lớn được. Thậm chí, lúc Sâu hư không chịu uống sữa, chị còn biết nghiêm giọng bắt Sâu phải uống hết mới được chơi tiếp với chị.

Mẹ tuy nằm trong phòng nhưng cũng phải dỏng tai nghe ngóng hết, để còn ra tay kịp thời. Và may thay, suốt 2 tuần, chẳng có tai nạn nào xảy ra cả. Dù rằng, thỉnh thoảng cũng có vài trường hợp khẩn cấp. Kiểu như đang chơi ngoài phòng khách thì Sâu bình bịch chạy vào toilet, vừa chạy miệng vừa kêu chị “Chị Nhím ơi, giúp em với, em buồn tè quá.” Chị vẫn thản nhiên: “- Thì tè đi, Sâu đang mặc bỉm mà”. Sâu giờ cũng lớn rồi, biết tự giải quyết vấn đề của mình, sáng ra biết tự cởi bỉm và vứt vào thùng rác, kể cả đêm qua chưa hề tè ướt bỉm! Cũng có đôi khi chơi chán với chị, hoặc bị chị mắng, thì chạy vào tìm mẹ, trèo lên giường rúc vào lòng mẹ. Được một lúc là chán, lại chạy ra, năn nỉ chị “Chị Nhím ơi, mình chơi đi. Chị chơi với em đi.” Nghe tiếng Sâu gọi “Chị Nhím ơi, chị Nhím ơi” mới thật ngọt ngào làm sao!

Kì nghỉ thu. Mẹ có muốn cũng khó lòng làm việc được khi có hai em quanh quẩn bên cạnh. Mà thực lòng mẹ cũng không muốn làm lắm. Mẹ muốn đưa hai chị em ra ngoài chơi, chạy nhảy cho khoẻ người, cho bõ những ngày đi học chẳng được đi đâu. Mẹ đưa hai chị em đi nhặt lá, đi tìm “những thứ mùa thu” mang về nhà. Mẹ đưa hai chị em đi xem mấy con chim, con gà, con vịt. Mẹ đưa hai chị em đi đến playground mới, thử mấy trò chơi mới. Ở nhà, mấy mẹ con mình cũng bày trò vẽ vời hoa lá chụp choẹt ảnh mùa thu. Ngày Halloween thì cả nhà mình cùng ngồi cạo bí.

Tuần thứ hai của kì nghỉ. Lần đầu tiên Nhím có bạn đến chơi, hai bạn gái cùng tuổi đến từ Luân Đôn. Nhím và Sâu cùng mẹ đưa hai bạn ra biển, ra playground, rồi lại vào trung tâm đi chợ, đi water bus. Chắc hẳn mấy bạn gái đã có một kì nghỉ rất vui. Hi vọng lần tới gặp lại, các bạn có thể nói tiếng Việt với nhau nhiều hơn; bất đồng ngôn ngữ quả nhiên có đôi chút cản trở.

Kì nghỉ này mẹ thấy hai chị em lớn lên rất nhiều. Chị Nhím biết lo cho em Sâu, giúp mẹ chăm sóc em, tuy rằng vẫn có những lúc tranh giành, cãi cọ. Chị Nhím biết giúp mẹ việc nhà như là gấp quần áo, dọn bàn ăn và dọn máy rửa bát. Em Sâu ngày càng nói nhiều hơn, như một con vẹt, hễ thấy chị nói gì với ba mẹ là chăm chú lắng nghe để lặp lại cho đúng. Em Sâu biết giúp chị dọn đồ chơi và giúp mẹ phơi quần áo. Em Sâu chỉ có 1 điểm trừ duy nhất: không chịu ngủ trưa. Có lẽ em sắp đến tuổi cai hẳn giờ ngủ trưa rồi.

Advertisements

Please share your thoughts : )

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s