Học cách không phán xét

Trước đây, tôi bị một vài người trong gia đình nhận xét là hay chê bai, cái gì cũng không vừa ý. Tôi không biết những người khác (bạn bè xung quanh tôi) có nghĩ về tôi như thế không, có thể có nhưng họ không nói ra.

Hoặc họ tử tế hơn tôi. Họ không phán xét người khác.

Sau này, khi trưởng thành hơn, nhất là khi con gái tôi ra đời, tôi dần học được cách không phán xét. Tôi cố gắng đặt mình vào hoàn cảnh người khác để hiểu vấn đề hơn.

Nhưng không phải tôi lúc nào cũng được tử tế như vậy. Thỉnh thoảng tôi vẫn nhao lên chê bai hay phê phán nọ kia. Nhất là khi danh sách bạn bè của tôi trong FB tăng lên, và số lượng người thích đưa ý kiến ngày một tăng lên, thì hình như việc chê bai, phán xét người khác (những người xa lạ) trở thành một nhu cầu thể hiện bản thân. Đôi khi tôi cũng tự hỏi, liệu việc này có giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn hay không?

Ví dụ bà chủ tịch quốc hội cho cá ăn không đẹp, liệu có phải vì thế mà bà ấy không nên làm lãnh đạo quốc gia nữa? Tôi cũng tham gia chê hành động của bà ấy, nhưng khi cãi nhau với chồng, để bảo vệ ý kiến của mình, tôi đã đi quá xa khi kiên quyết rằng bà ấy là đại diện cho 1 quốc gia, bà ấy phải thế nọ thế kia, chỉ vì không muốn công nhận điều chồng tôi nói “ai cũng có lúc mắc lỗi”.

Ví dụ như vụ chàng trai trẻ Aiden Webb bỏ mạng ở Sapa vì liều lĩnh tay không leo núi. Rất nhiều người phê phán cậu không tiếc lời, rất nhiều chê trách cậu. Mặt khác cũng có nhiều người ủng hộ. Còn tôi, tôi cảm thấy có lẽ tôi sẽ không bao giờ hiểu được những người như Aiden, hay như Dan Fredinburg, hay những người ưa thích mạo hiểm khác. Nếu là tôi, tôi sẽ không bao giờ có thể làm được, bởi tôi còn gia đình, với con cái, tôi không muốn làm ai buồn khổ cả. Nhưng suy cho cùng, đó cũng chỉ là lựa chọn của mỗi người, và vì thế, nó cần được tôn trọng. Ta không chọn nó không có nghĩa ta có quyền phê phán những ai đã chọn.

Gần đây nhất là vụ việc người mẹ trẻ viết giấy bỏ con. Nhìn bức ảnh cậu bé con hai tuổi ngồi ôm chân mẹ, trong lúc người mẹ viết giấy bàn giao con cho bố, trái tim tôi như bị bóp nghẹt. Thằng bé mừng rỡ vì được về bên mẹ, nhưng nó đâu biết rằng chỉ ít lâu nữa thôi, niềm vui đó sẽ bị tước mất. Không, thực ra là mẹ nó từ bỏ niềm vui đó.

Không ít bà mẹ trên FB của tôi chửi bới người mẹ, giận dữ với người mẹ. Tôi hoàn toàn hiểu được, là một người mẹ, tôi không thể nào tưởng tượng được đến hoàn cảnh nào tôi có thể dứt bỏ đứa con của mình. Nhưng cũng có ý kiến khác cho rằng người mẹ đó hẳn phải ở trong hoàn cảnh cùng quẫn đáng thương mới phải dứt bỏ đứa con của mình, và rồi nỗi đau đó còn theo họ đến tận huyệt mộ. Có đúng thế không? Nếu giả như ta bị đẩy xuống tận cùng của xã hội, liệu ta có hành động khác không? Thật khó để đưa ra câu trả lời đúng, vì ta chưa bao giờ ở đó! Nhưng tôi lại tự hỏi, nếu như bất cứ hành động nào như thế này cũng được cảm thông, thì liệu có phải là “vẽ đường cho hươu chạy”?

Tôi thường xúc động mỗi khi đọc những chia sẻ về cậu bé Thiện Nhân. Nhưng tôi còn xúc động hơn khi biết rằng chị Mai Anh, khi nhận nuôi bé, đã gom hết tiền từ thiện đưa cho bà ngoại bé và dặn dò rằng, bà hãy cho mẹ (đẻ) của bé học một nghề để còn sống tiếp. Có lẽ, tôi nghĩ, khi xã hội cùng tốt lên, tử tế với nhau hơn, mọi người bớt chê bai và phán xét, thì những câu chuyện đau lòng sẽ ít xảy ra hơn. Đừng lo lắng về việc người ta sẽ không bao giờ nhận ra lỗi lầm của mình. Bởi một khi chúng ta trở nên tử tế hơn, chúng ta không phán xét họ khiến họ sợ hãi, những con người khốn khổ đó cũng không cần phải làm những việc đau lòng đó để bảo vệ bản thân nữa.

Dù rằng việc không phán xét không dễ dàng, tôi sẽ luôn tự nhắc mình cố gắng.

IMGP6749

Advertisements

Please share your thoughts : )

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s