Cảm giác tồi tệ

…là khi con gái tôi báo với tôi về kết quả học nhạc ở trường. Không hẳn là con bị đúp, mà con sẽ đi chậm hơn các bạn khác một lớp.

Tôi tự trách mình, tự dằn vặt mình đã không sát sao hơn về chuyện học của con. Là lỗi của tôi.

Năm nay là năm đầu tiên của con ở nhạc viện, một tuần phải học 3 buổi, nhạc lý, hát và nhạc cụ. Tôi chỉ chăm chăm vào việc nhắc nhở con phải tập đàn, mà quên mất chuyện phải nhắc con học nhạc lý và tập thở nữa.

Vốn dĩ năm nay tôi cảm thấy con đã quá vất vả rồi. Ngoài giờ học ở trường, con còn 3 buổi học nhạc, 1 buổi vẽ và 1 buổi thể thao. Mỗi ngày đi học về dường như con đã mệt, nên tôi thường cho con thả lỏng vui chơi sau giờ học. Con gái tôi lại rất ham chơi với em nữa, cứ đi học về là sà vào đồng đồ hàng, chơi chán chơi chê mới thôi.

Tôi lại nghĩ, con mới học cấp 3, biết đọc, biết viết, biết làm toán, biết chơi đàn là ổn rồi. Không cần bắt con học nhiều quá. Chỉ cần hoàn thành đủ bài tập trên lớp thầy giao là được, chưa cần phải học thêm nhiều làm gì. Ngày bé tôi học nhiều, cũng học giỏi, nhưng rồi có thành thiên tài gì đâu.

Nhưng tôi lại quên mất một điều quan trọng, đó là tạo cho con thói quen học tập nghiêm túc. Mỗi ngày cần tự giác ngồi vào bàn học, dù ít dù nhiều cũng phải học, để thành thói quen. Học văn hoá ở trường con đã làm tốt rồi, bài tập thầy ra không nhiều, chưa về đến nhà con đã làm hết, vì thường là bài tập đọc. Tôi chỉ rèn được mỗi thói quen tập đàn cho con, vì tôi thấy việc này quan trọng. Còn việc học nhạc lý, học thở để hát, tôi đã xem nhẹ. Và giờ thì hậu quả nhãn tiền.

Phép thử này đã cho kết quả sai rồi. Giờ phải sửa. Dẫu sao cũng vẫn là chưa muộn. Hè này nhất định sẽ là một mùa hè bổ ích hơn.

Advertisements

Please share your thoughts : )

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s