Sâu và Cuộc chiến ăn uống

Hôm nay cả nhà cùng nhau ngồi xem lại ảnh và các videp clips từ hồi em Sâu còn bé, mới thấy rằng, quả thật, việc ăn uống của em Sâu chẳng khác gì một cuộc chiến giữa em ấy và ba mẹ.

Còn nhớ, ngày em mới 10 tháng, một chiều nọ, đợi mãi mẹ mới về cho ăn, mà mới ăn được một tí tẹo mẹ đã thả em xuống để vào bếp nấu ăn. Em bò theo mẹ vào bếp, nhìn thấy nồi cơm để dưới đất liền bò lại bốc một nắm ngồi ăn tạm.

Thế mà lúc ba phát hiện ra ba còn mắng em vì tội ăn vụng, mẹ còn chẳng bênh em.

Lớn lên một chút, khoảng tầm một tuổi rưỡi, trời mùa hè nóng bức, em thích mở tủ lạnh lấy quả mận quả đào ra gặm. Nhưng nếu như chẳng may mẹ nhìn thấy, mẹ sẽ bảo em cất lại vào tủ đi, vì chưa đến giờ ăn nên không được ăn lung tung. Sau khi ăn cơm xong mẹ sẽ cho em ăn tráng miệng.

Thế rồi có một lần, mẹ thấy nhà cửa yên ắng, gọi Sâu kiểu gì cũng không thấy em trả lời. Tìm khắp nhà mới thấy em đang trốn sau ghế sofa ngồi gặm quả đào. Gọi em kiểu gì em cũng nhất định không ra, chỉ đến khi mẹ hứa không lấy quả đào của em thì em mới chịu lên bàn ngồi ăn cho tử tế. Em còn có sở thích ăn vụng, thỉnh thoảng thấy đói lại mò vào bếp tìm đồ ăn, mà dễ tìm nhất là bát cơm nguội của mẹ.

Sâu ăn vụng Ăn vụng cơm nguội

Ngoài ra, tầm dưới 3 tuổi, Sâu ăn uống rất thô lỗ, bữa ăn nào ba mẹ cũng phải hò hét, Sâu ăn chậm thôi, hết trong miệng mới được ăn tiếp, Sâu, nhai kĩ rồi mới nuốt v.v.

Sâu ăn cơm -2

Đấy là lúc em chưa biết nói, hoặc nói chưa sõi. Giờ em hơn 3 tuổi rồi, tiếng gì nói cũng khá rồi, cuộc chiến trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Em cực kỳ thích ăn vặt, nhất là khi em còn nhỏ, mỗi lần đi ra đường nếu muốn yên ổn, chỉ cần cho em ăn cái gì đấy. Lâu dần thành thói quen, vui em cũng muốn ăn, buồn cũng muốn ăn mà không vui không buồn cũng ăn. Nếu không được ăn, em Sâu sẽ dùng đủ một cách, từ dùng khổ nhục kế cho đến việc uy hiếp tinh thần.

– Em đang buồn. Em buồn lắm. Em đói mà không ai cho em ăn cả!

– Nếu mẹ không cho em ăn, em sẽ chết!

– Mẹ có muốn nhìn thấy một đứa trẻ con khóc không?

– Em không yêu mẹ/ bà, em chỉ yêu ba, vì ba cho em ăn kem.

Cũng may nhờ tính “tham ăn” của Sâu mà mỗi lần cả nhà đi chơi đâu mẹ chẳng phải vất vả lo việc ăn uống, cả nhà ăn gì Sâu ăn nấy. Bà ngoại bảo, nếu nuôi 10 đứa con như thế bà cũng nuôi được. Mẹ Sâu cười hề hề, rằng bà sẽ chẳng bao giờ chịu được cảnh con còi con cọc để đợi đến ngày hái quả như hôm nay đâu.

Sâu đi du lịch 2

Sâu đi du lịch

Sự thật là, rút kinh nghiệm đau lòng từ việc nuôi chị Nhím sai lầm ngày còn nhỏ, nay mẹ vẫn phải hì hục sửa sai, khi Sâu đến tuổi ăn dặm, ba mẹ Sâu đã kiên quyết nói KHÔNG với việc (dỗ) ép ăn và ăn nhiều. Ba mẹ Sâu cũng cố gắng không sốt ruột chạy đua cân nặng của Sâu nữa, chỉ cần Sâu vẫn tăng cân mỗi tháng, dù chỉ một lạng thôi, bà mẹ vẫn mừng vì điều đó có nghĩa là em đang lớn, còn mỗi trẻ con lớn thế nào là việc riêng của từng đứa, không cần so sánh. Em Sâu cũng được ăn đúng giờ, ngồi đúng chỗ, lâu dần thành thói quen. Qua 1 năm đầu tiên, giờ mẹ Sâu khoẻ re rồi, hehe, đến giờ cơm là cả nhà đều bình đẳng như nhau thôi. Thậm chí có hôm bữa cơm bắt đầu rồi, cả nhà mải mê ăn quên cả Sâu, Sâu còn phải kêu ca là ai cũng có thức ăn để ăn mà em chẳng có gì cả.

Sâu mùa hè-9

Advertisements

Please share your thoughts : )

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s