mẹ đoảng nuôi con

Tôi đang nghĩ, hay là mình đặt tên cuốn sách đầu tay của mình như thế!

Bạn tôi bảo, trông tôi không có dáng vẻ của một bà mẹ tận tuỵ vì con. Ngược lại, tôi chỉ giống một cô sinh viên chơi bời đi trông trẻ kiếm thêm chút tiền tiêu vặt.

Có lẽ vì trông dáng vóc tôi khá nhỏ bé, mặt tôi lại khá trẻ so với tuổi, tính tình tôi lại vô tư tuyệt đối. May là tôi còn chưa có hình xăm nào trên người, thực ra là tôi thích lắm, nhưng chưa làm vì sợ đau. Lúc nào đó dũng cảm hơn, chắc tôi cũng sẽ xăm một cái.

Nhưng đúng là tôi đoảng thật.

Tôi không thể trở thành một bà mẹ ra dáng dịu dàng, tận tâm vì con được.

Thú thực,

Khi con tôi còn bé xíu xiu, tôi thường không thức dậy ngay khi con khóc. Một khi đã ngủ tôi thường ngủ rất say, con khóc đã có chồng lo. Nếu con đòi bú, lúc đó chồng tôi mới đánh thức tôi dậy 😀

Sau này, cảm thấy quá phiền phức vì con dậy liên tục trong đêm phá giấc ngủ của tôi, tôi quyết tâm cai sữa đêm cho con. Tiếp theo là huấn luyện cho con ngủ thẳng giấc. Tôi đã phải đánh đổi suốt 10 đêm liên tục nghe tiếng con khóc như xé vải.

Tôi không muốn bế ẵm con suốt ngày, mỏi tay chết đi được. Với cả, bế con quen hơi rồi, mỗi khi tôi muốn nấu nướng, làm việc nhà, hay đơn giản là ngồi yên lướt web cũng khó khăn. Tôi tạo cho con thói quen chơi độc lập. Tôi chỉ có thể ngồi cùng con những lúc đã xong việc mà thôi. Đến giờ, con còn chẳng cần tôi nữa, mỗi khi mon men lại gần muốn chơi cùng con, nó bảo “mẹ đi làm đi, không cần chơi cùng em đâu”. Thật đáng đời.

Tôi cũng không hứng thú gì việc nài nỉ con ăn, chứ đừng nói gì đến việc bế con đi ăn rông. Nấu xong bữa cơm tôi đã thấy mệt rồi, cơm ai người ấy ăn, không ăn thì nhịn chứ sao phải ép. Xong bữa không ăn mà đói cũng phải chịu đợi tới bữa ăn tiếp theo, chứ sức đâu lại đi chuẩn bị bữa khác, vì quả thực tôi cũng cần nghỉ ngơi. Đến giờ con tôi cũng đã hiểu chuyện, việc ăn uống không nên trì hoãn, haha.

Tôi không bao giờ dọn đồ chơi của con, vì lẽ thường tình, ai chơi người ấy dọn. Chẳng những thế, tôi còn tích cực áp dụng câu “tuổi nhỏ là việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình”. Cả hai đứa con nhà tôi đều phải giúp tôi làm việc nhà. Vào ngày nghỉ tôi càng “bóc lột” chúng nó tợn.

Tôi lại không bao giờ nhìn ngó xem con nhà người ta nặng bao cân, học hành đạt được thành tích gì để so sánh với con mình. Ngược lại, tôi chỉ muốn biết con họ có trò gì hay, chơi gì vui để bắt chước. Ham chơi quá thể.

Tôi không sẵn sàng hi sinh mọi thứ vì con. Tôi không dành hết mọi thời gian, công sức, tiền bạc cho con. Tất cả đều phải chia sẻ đầy đủ cho mọi người trong gia đình, thậm chí ba mẹ (tức là tôi và bố chúng nó) còn cần được ưu tiên hơn.

Tôi nghĩ tôi chỉ có thể là một bà mẹ vui vẻ.

Tôi luôn cố gắng lắng nghe và tôn trọng ý kiến của chúng nó, sẵn sàng trao cho chúng nó những nụ hôn, những cái ôm thật chặt, những nụ cười thật tươi khi mấy mẹ con ở bên nhau. À, tất nhiên thỉnh thoảng cũng có cáu chứ, nhưng tôi không để bụng lâu 🙂

Tôi luôn cố gắng khiến mọi việc chúng tôi làm cùng nhau thật vui vẻ, và đầy ắp tiếng cười.

Tôi đưa chúng nó ra ngoài chơi, cho thoải mái nghịch đất nghịch cát, bắt tôm bắt ốc, thả diều, đi xe đạp, đôi khi làm những trò nghịch dại.

Tôi đưa chúng nó đi học nhạc, học vẽ, học thể thao, tới thư viện đọc sách, mượn sách, tới bảo tàng, tới nhiều thành phố nhiều đất nước khác nhau, đương đầu với những thử thách mới. Tôi muốn chúng nó được khám phá đủ mọi thứ trên đời.

Tôi nguyện làm người bạn đồng hành vui vẻ cùng các con tôi. Bây giờ và mãi mãi.

IMGP2599-2//embedr.flickr.com/assets/client-code.js

Advertisements

4 thoughts on “mẹ đoảng nuôi con

    1. Vâng ạ, cháu cảm ơn cô. Nhưng theo ý nhiều người thì cháu vẫn là mẹ đoảng. Không có mẹ nào hai con mà suốt ngày rong chơi không âu lo không muộn phiền như cháu.

    2. Các cháu khỏe thì chẳng nên phiền muộn nhiều. Cô thấy ở châu Âu người ta cũng sống như thế, nuôi con cũng thoải mái như thế. Mới sinh ra chừng độ một tuần bố mẹ đã bế đi chơi khắp nơi.

    3. Dạ, cuộc sống ở châu Âu dù sao cũng thư thái nhẹ nhàng hơn chỗ khác ạ. Bọn cháu sống cũng ko bon chen gì nên cái chính là tinh thần thoải mái, vật chất thì ko có nhiều.

Please share your thoughts : )

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s