khi em bé khóc…

…không có nghĩa là em bé hư.

Sâu nhà tôi đang vẽ. Em vừa vẽ vừa nói chuyện lẩm bẩm một mình, như đang nói chuyện cùng nhân vật trong bức tranh. Tôi không kìm nổi lòng, liền bật điện thoại phát live video cho cả “thế giới” cùng xem và chia sẻ với khoảnh khắc này.

Sâu nhà tôi có một xấu là khi viết hay vẽ thường cúi đầu rất thấp, và tôi cũng thường xuyên nhắc nhở em về chuyện đó. Nhưng hôm nay em không vui, em cáu mỗi lúc tôi nhắc, em bảo “mẹ nói thế làm em phải động đậy, em không vẽ được”.

Và cơn cáu càng lúc càng dâng cao, mặc cho tôi nhẹ nhàng đến mấy. Cuối cùng em tung cả bút cả giấy, còn tôi buộc phải dừng live video.

Sau đó em Sâu khóc, khóc đúng kiểu ăn vạ không vì lí do gì cả. Trong đầu tôi, một giọng nói lập tức vang lên:

– Bực mình với Sâu quá. Lại giở chứng ăn vạ vớ vẩn rồi. Mẹ làm việc cả ngày đã mệt thì chớ!

Nhưng ngay lúc đó tôi lại nghe thấy một giọng nói khác : – Ơ kìa, mẹ đi làm cả ngày về mệt thì con đi học cả ngày cũng mệt chứ sao. Mẹ hay bảo với các con là mẹ đang mệt, dễ cáu lắm; thì lúc con mệt con cũng dễ cáu chứ sao.

Lúc đó tôi bỗng thấy mọi việc thật nhẹ nhàng và đơn giản; không cần to tiếng, không cần phạt góc, không cần ra điều kiện. Tôi dang rộng đôi bàn tay và nhẹ nhàng bảo “Sâu ơi lại đây với mẹ”. Tôi ôm ấp và vỗ về Sâu một lúc, tôi hỏi Sâu đi học về mệt lắm phải không, Sâu chưa thay đồ Sâu khó chịu lắm phải không? Mẹ giúp Sâu thay đồ cho thoải mái nhé.

Chỉ cần thế thôi. Sâu không khóc nữa, Sâu lấy tay lau nước mắt, Sâu vui vẻ thay đồ và ngồi xuống chơi đồ chơi. Sâu cũng chẳng cần mẹ ngồi cùng, Sâu hoàn toàn thoải mái chơi một mìnhmẹ có thể đi tắm, đi nấu cơm ngay sau đó.

Tôi nghĩ lại, ôi những lúc mình mệt, mình căng thẳng, mình dễ bực lắm. Nếu ai đó quát mình lúc đó, mình sẽ tủi thân lắm lắm, mình chắc chắn sẽ khóc, còn khóc to hơn Sâu nữa. Nếu đó là người yêu mình mắng, mình còn giận lâu lắm luôn kìa.

Thế nên khi em bé khóc, kể cả là khóc ăn vạ không có nghĩa là lúc nào em bé cũng hư đâu các mẹ ạ. Các em bé cần  một lời nói nhẹ nhàng, một vòng tay ấm áp và rất nhiều cảm thông.

Untitled

Advertisements

Please share your thoughts : )

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s