vai trò của cha mẹ trong việc học tập của con

Theo quan sát của mình, phần lớn cha mẹ ở Việt Nam quan tâm khá nhiều đến việc học của con cái. Tuy nhiên, sự quan tâm của họ thường rơi vào những kiểu như cho con đi học thêm  lớp này lớp nọ, kì vọng quá nhiều ở thành tích học tập của con, tạo áp lực về điểm số, so sánh con với bạn bè cùng lứa.

Một số nhỏ khác, lại thường nói rằng họ “không biết/quan tâm con học gì ở trường” để thể hiện tư tưởng thoái mái đối với việc học hành của con. Tuy nhiên, việc giao phó hoàn toàn con cái cho thầy cô giáo và trường học cũng không phải là hay.

Đối với những đứa trẻ, dù là việc học hành hay bất cứ điều gì khác trong cuộc sống, có sự đồng hành của cha mẹ bao giờ cũng đảm bảo một sự phát triển tốt. Việc “quan tâm” như thế nào, bao nhiêu là đủ mới là vấn đề quan trọng.

Mình cũng mới lơ ngơ làm mẹ, con mình mới chỉ đi học vài năm. Mình cũng trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc và trạng thái khác nhau khi đối mặt với việc học của con. Rồi qua nhiều lần sai và sửa sai, mình đúc rút ra được một vào điều kinh nghiệm.

Theo mình, sự quan tâm của cha mẹ đối với việc học hành của con cần đảm bảo được vài yếu tố:

– Không tạo áp lực cho con, về điểm số, về thành tích hay về tốc độ phát triển.

–  Thiết lập được cho con thói quen học hành tốt.

–  Gợi cảm hứng tìm hiểu, khám phá, kích thích được sự tò mò của con.

–  Khuyến khích con sáng tạo, phát triển đam mê cá nhân.

Vì thế, trong hành trình học tập của con, cha mẹ nên đóng vai trò như là:

  • Người bạn đồng hành, cha mẹ cần nắm được nội dung con học ở trường để biết con học đến đâu, học được những gì.
  • Người hỗ trợ, đôi khi con cái cũng cần cha mẹ giúp đỡ khi gặp khó khăn trong học tập. Tuy nhiên, khi giúp con, cha mẹ không nên làm hộ, mà chỉ tìm cách gợi mở để  con tự tìm ra câu trả lời; hoặc tìm ra lý do tại sao con không hiểu bài tập trước khi bắt tay làm chính bài tập đó. Nếu cha mẹ không tự tin ở kỹ năng sư phạm của mình, cách tốt nhất là khuyến khích con mạnh dạn hỏi thầy cô ở trên lớp.
  •  Người thiết lập, giúp con tạo thói quen học tập tại nhà ngay từ ngày đầu mới tới trường. Con cần có  vị trí học tập,một giờ học nhất định tại nhà, dù chỉ 5 hay 10 phút. Mình tin rằng rất ít đứa trẻ, dù ngoan đến mấy, biết tự giác học, tự giác làm bài tập ở nhà, nếu như không được rèn luyện thành thói quen từ sớm.
  • Người khơi gợi cảm hứng, tạo cho con niềm yêu thích đối với sự tìm hiểu, khám phá, kích thích sự tò mò của con trẻ. Mình thấy bất cứ đứa trẻ con nào cũng tò mò và thích đặt câu hỏi. Song song với việc đó, con cái cũng cần được khuyến khích sự sáng tạo và phát triển đam mê cá nhân. Cha mẹ nên tạo cho con một niềm tin rằng “con làm được”! thay vì chê bai, dè bỉu con hay gạt đi bất cứ mộng mơ nào.
  • Người bạn sẻ chia, để khen ngợi con mỗi khi con khoe những gì mình làm được, dù là nhỏ nhất, để buồn cùng con khi con thất bại, khi đạt được điểm cao.

 

Advertisements

One thought on “vai trò của cha mẹ trong việc học tập của con

Please share your thoughts : )

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s