tại sao nên tạo thói quen đọc sách cho trẻ?

Mặc dù những lợi ích của việc đọc sách dường như là hiển nhiên với mọi người, thỉnh thoảng, tôi vẫn thấy các bà mẹ trẻ đặt những câu hỏi như, tại sao nên đọc sách cho trẻ, tại sao nên khuyến khích trẻ đọc sách, có sợ bọn nó thành mọt sách ngu ngơ hay không?

Bọn trẻ con được lợi gì từ việc đọc sách?

Đối với những em bé, được cha mẹ đọc sách cho nghe, trước giờ đi ngủ chẳng hạn, luôn là những kỉ niệm ấu thơ không bao giờ có thể quên được. Em bé sẽ luôn cảm nhận được tình cảm ấm áp với cha mẹ, thấy mình được yêu thương, và vì thế, lớn lên với một sự tự tin tuyệt đối.

Đồng thời, việc đọc sách thường xuyên cũng giúp các em bé phát triển tư duy: tăng vốn từ vựng một cách nhanh chóng và hiệu quả, phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp, tăng sự tập trung và phát triển khả năng tư duy lô-gic. Những lợi ích đó sẽ kéo dài mãi sau này khi các em bắt đầu đi học và có thể tự đọc sách. Đọc sách cũng chính là một hình thức thể thao cho não bộ.

Không chỉ giúp cách em tăng vốn hiểu biết,  những cuốn sách còn dạy các bạn nhỏ biết yêu thương, biết cảm thông. Dần dần, các em sẽ học cách nghĩ về cảm giác của mình trong từng hoàn cảnh khác nhau.

Đọc sách cũng là một thói quen tốt. Thay vì cho con xem tivi hay chơi Ipad, trao cho con một cuốn sách chẳng phải tốt hơn rất nhiều hay sao? Một cuốn sách là thứ “phép thuật có thể mang theo” (-Stephen King), khi trong túi có một cuốn sách, các bạn trẻ sẽ không bao giờ cảm thấy buồn vì phải chờ đợi, vì phải ngồi yên một chỗ không được làm ồn. Mà thú vui đó lại chẳng mấy tốn kém!

Đọc nhiều sách cũng giúp trẻ con phát huy trí tưởng tượng. Tại sao điều đó lại quan trọng?

Bởi vì tất cả mọi thành tựu của loài người đều được bắt đầu từ trí tưởng tượng và sáng tạo. Eistein từng nói rằng, lo-gic chỉ đưa bạn đi từ a đến z, nhưng trí tưởng tượng sẽ đưa bạn đi khắp mọi nơi.

Vì thế, hãy đọc sách thường xuyên, và nghĩ bên ngoài chiếc hộp (-think out of the box).

20151202-4

Advertisements

Please share your thoughts : )

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s